Giới thiệu
Các hoạt động

Diễn đàn

Tra cứu

Liên kết

Văn bản – Tài liệu

  Trang chủ >


  Tổ Hóa-Sinh tham quan - học tập thực tế

  Ngày 25 tháng 4 năm 2010, tổ Hoá - Sinh trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn tổ chức hoạt động ngoại khoá tại Công ty chè Sông Lô - Tuyên Quang. Mục đích của chuyến thăm quan là tìm hiểu rõ về sản phẩm được chế biến từ cây chè.           

  Cây chè là một trong những cây công nghiệp có giá trị, chế biến được nhiều sản phẩm chất lượng như: chè đen, chè xanh, chè đỏ, chè vàng. Chè đen là sản phẩm được tạo ra từ dây chuyền sản xuất của Liên Xô cũ, chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường các nước Anh, Mỹ, Nga, Ấn Độ, Hà Lan, Pakixtan, Afganistan… Chè có chứa nhiều Vitamin C, Protein, đường đa… với tác dụng chủ yếu là thanh nhiệt, chống bệnh đường ruột, chống ung thư…. Tại đây chúng tôi được thăm quan, tìm hiểu rõ hơn từng bước trong quy trình sản xuất chè đen gồm: héo, vò, lên men, sấy khô, phân loại, đấu trộn. Mỗi bước đều phải đạt ba yêu cầu chính là: tiêu chuẩn đầu vào, kiểm soát quy trình và tiêu chuẩn đầu ra.

   HS1.jpg

  Quy trình sản xuất chè đen

   HS3.jpg

  Nghe thuyết trình về các loại búp chè

  Công ty chè Sông Lô  đã xây dựng chiến lược chuyển đổi cơ cấu giống chè, tập trung chuyển từ việc trồng chè trung du búp nhỏ, năng suất thấp sang trồng các giống chè có năng suất, chất lượng cao như: LDP1, LDP2, giống chè đặc sản Bát Tiên, Đại bạch trà… để sớm chuẩn bị điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế. Từ năm 2002 đến nay, bình quân mỗi năm công ty trồng mới  từ 13ha đến 15ha. Đến nay, tỷ lệ chè giống mới chiếm gần 30% trong tổng số 544ha chè. Mặc dù công ty phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, từ giá cả biến động, giá vật tư đầu vào tăng cao, thị trường tiêu thụ sản phẩm thu hẹp. Nhờ có thương hiệu sản phẩm, công ty không ngừng nâng cao chất lượng nên sản phẩm chè đủ sức cạnh tranh, chiếm lĩnh được thị trường với các sản phẩm chè đen, chè xanh, chè Bát Tiên. Sản phẩm chè của công ty xuất khẩu sang một số thị trường các nước khu vực EU, Trung Đông, Châu Á, Nga, Anh và Đức…

  Qua chuyến thăm quan học tập ngoại khoá, chúng tôi được đến thăm một số di tích lịch sử như: Lán Nà Lừa, cây đa Tân Trào huyện Sơn Dương - Tuyên Quang, khu di tích ATK Định Hoá - Thái Nguyên…

   HS4.jpg

  Cây đa Tân Trào

   HS5.jpg

  Khu di tích Lán Nà Lừa

  HS6.jpg 

  HS7.jpg

  Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở ATK Việt Bắc - Thái Nguyên

  Chúng tôi rất mong những năm học sau sẽ tiếp tục được sự quan tâm tạo điều kiện của Ban Giám hiệu Nhà trường, Công Đoàn trường và Hội cha mẹ học sinh để chúng tôi có những đợt thăm quan học tập thực tế bổ ích, thiết thực.


  TRƯỜNG THPT VIỆT BẮC
  Địa chỉ: 72 Phai Vệ - Đông Kinh - TP.Lạng Sơn ĐT: (025).3870.614